Khối lượng riêng của sắt và những điều mà bạn cần biết

Sắt là kim loại đóng vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển của xã hội. Dòng kim loại này được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, khối lượng riêng của sắt là vấn đề không phải ai cũng biết. Vậy khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu? Sự khác biệt giữa khối lượng riêng và trọng lượng riêng ra sao?

Thông tin cơ bản về kim loại sắt

Sắt là một trong những kim loại chiếm tỷ lệ lớn trên Trái Đất. Sắt xuất hiện ở hầu khắp mọi nơi. Trong đó, sắt tập trung rất nhiều tại phần vỏ và lõi của Trái Đất. Sắt trong tự nhiên sau quá trình khai thác và xử lý sẽ thu được sắt nguyên chất. 

Trong hóa học, sắt thuộc vào nhóm kim loại, có tên viết tắt là Fe. Sắt có tính chất cứng cáp tuy nhiên rất dễ uốn dẻo. Mọi người có thể sử dụng kim loại sắt vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Khối lượng riêng của sắt có sự khác biệt hoàn toàn so với những kim loại khác. Việc nắm bắt được khối lượng riêng của dòng kim loại này sẽ giúp bạn hiểu rõ được rất nhiều thông tin về sắt. Việc ứng dụng sắt theo tỷ lệ phù hợp trong sản xuất sẽ đảm bảo được chất lượng, độ bền,…

Tính chất vật lý của sắt được thể hiện qua màu sắc, độ cứng và tính dẫn nhiệt. Bên ngoài, sắt có màu xám bạc. Độ cứng tốt và có tính uốn dẻo. Mọi người có thể sử dụng sắt để dát mỏng, kéo sợi,… Tùy theo mục đích sử dụng. Sắt có thể dẫn điện và dẫn nhiệt. Sắt tạo ra từ tính nhưng trong khoảng nhiệt độ lớn hơn 800 độ C, sắt sẽ mất hoàn toàn từ tính của mình.

Về tính chất hóa học, sắt có thể tác dụng với nhiều vật chất khác nhau như phi kim, nước, axit và muối. Người ta sẽ sử dụng phương pháp khử để có được sắt nguyên chất.

Hiện nay Nhất Lộc đang nhận thu mua phế liệu sắt giá cao, để biết chi tiết bảng giá phế liệu hôm nay. Vui lòng tham khảo thêm tại: Bảng giá phế liệu hôm nay

Sự khác biệt giữa khối lượng riêng và trọng lượng riêng

Có nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa khối lượng riêng và trọng lượng riêng là khái niệm giống nhau. Nhưng đây thực ra là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Theo đó, khối lượng riêng của sắt sẽ có sự khác biệt so với trọng lượng riêng. Vậy hai khái niệm khối lượng riêng và trọng lượng riêng mang ý nghĩa như thế nào?

Điểm khác biệt giữa khối lượng riêng và trọng lượng riêng của sắt
Điểm khác biệt giữa khối lượng riêng và trọng lượng riêng của sắt

Khối lượng riêng là gì?

Khối lượng riêng là đơn vị đo của mật độ khối lượng vật chất trên một đơn vị thể tích. Người ta sẽ dựa vào khối lượng riêng để xác định những thành phần chất tạo nên vật liệu đó.

Dựa vào công thức tính khối lượng riêng của vật liệu người ta sẽ biết được mức độ nặng hay nhẹ của chất. Công thức xác định khối lượng riêng của một chất sẽ là: D = m/V.

Trọng lượng riêng là gì?

Khác với khối lượng riêng, trọng lượng riêng là đại lượng được sử dụng để xác định lực hút của trái đất tác động lên vật chất đó.  Từ khối lượng riêng, các bạn có thể xác định được trọng lượng riêng của vật chất tương ứng.

Để xác định trọng lượng riêng của một vật chất bất kỳ, người ta sẽ dựa vào công thức : d = P/V.  Theo công thức này, mối quan hệ của khối lượng riêng và trọng lượng riêng sẽ được xác định bằng : d = 9.81 *  D. 

Trọng lượng riêng của sắt sẽ được tính bằng công thức như trên. Tuy nhiên, mọi người thường bỏ qua việc xác định trọng lượng riêng của sắt nếu như không cần thiết. Nắm bắt được trọng lượng của sắt sẽ hỗ trợ mọi người rất nhiều trong việc thiết kế và phân chia nhu cầu vật liệu cần thiết và hợp lý.

Bên cạnh đó, nắm bắt được trọng lượng sắt sẽ giúp mọi người xác định được số lượng sắt nhận được khi bàn giao. Đảm bảo nhận về đúng số lượng hàng hóa theo hợp đồng.

Khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu?

Khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu? Chắc hẳn đây là yếu tố nhận được sự quan tâm rất lớn từ mọi người. Như đã đề cập ở trên, khối lượng riêng của sắt sẽ được xác định bằng thương của khối lượng và thể tích.

Dựa theo công thức trên, chúng ta có thể xác định được khối lượng riêng  của Fe là 7850 kg/m3. Có nghĩa 1m3 của sắt sẽ có khối lượng riêng đạt 7850 kg. Đây là một con số khá lớn về trọng lượng.

Khối lượng riêng của sắt và thép có sự khác biệt. Thép là hợp chất được tạo nên từ 2 thành phần chính gồm sắt và cacbon. Thép càng chứa nhiều cacbon thì độ giòn càng cao. 

Khối lượng riêng của sắt
Khối lượng riêng của sắt

Tùy thuộc vào từng loại sắt mà công thức tính trọng lượng sẽ có sự thay đổi. Để tiết kiệm thời gian tính toán, mọi người có thể dựa vào bảng tra trọng lượng từng loại sắt để có dữ liệu chính xác và nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin về khối lượng riêng của sắt. Sắt là kim loại được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Mọi người có thể dễ dàng bắt gặp sắt ở bất kỳ nơi đâu. Khối lượng riêng và trọng lượng riêng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nắm bắt được khối lượng riêng của kim loại sắt sẽ mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực.

  • Trụ sở chính: 179 Quốc lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM.
  • Cơ sở 2: Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn, Tân Uyên, Bình Dương.
  • Cơ sở 3: Quốc lộ 51, Nhơn Trạch, Đồng Nai.
  • Cơ sở 4: Bến Lức Long An
  • Hotline: 0961 779 345 (Mr. Lộc) 0989 579 231 (Mr Minh)
  • Email: az.hoangloc@gmail.com
  • Website: https://thumuaphelieugiacaotphcm.com/