Rác tái chế là gì? Lợi ích của việc tái chế rác thải

Như đã biết, môi trường đang ngày một ô nhiễm và rác thải là nguyên nhân chính gây nên những tổn thương nặng nề cho môi trường. Để giảm thiểu những tác động tiêu cực này, việc phân chia rác thải và xử lý chúng một cách phù hợp là vô cùng cần thiết. Vậy, bạn đã biết gì về rác tái chế? Lợi ích thu được từ rác tái chế là gì? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này.

Rác tái chế mang một ý nghĩa quan trọng đối với việc bảo vệ môi trường
Rác tái chế mang một ý nghĩa quan trọng đối với việc bảo vệ môi trường

Rác tái chế là gì?

Rác tái chế là các loại rác đã qua sử dụng nhưng vẫn còn khả năng tái chế và đưa vào sử dụng. Những rác thải tái chế này có thể dễ dàng tìm được trong lượng rác thải sinh hoạt hằng ngày từ các gia đình.  Công đoạn này được bắt đầu từ việc phân loại và thu gom sau đó chúng được đưa tới các nhà máy tái chế để xử lý và trở thành những nguyên liệu mới phục vụ cho việc sản xuất các sản phẩm thiết yếu.

Hiện nay, các loại rác tái chế cũng trở nên đa dạng hơn, đã có những phương pháp xử lý đặc biệt dành riêng cho những loại rác khác nhau. Rất nhiều đồ đạc, vật liệu ở văn phòng công trường được đưa vào xử lý và trở thành những nguyên vật liệu hết sức hữu ích.

Ngoài ra, để thuận lợi hơn cho công việc tái chế này, rất nhiều sản phẩm đã có dán nhãn nhằm cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin về việc sản phẩm có thể tái chế hay không. Do đó, hãy chú ý đến các biểu tượng tái chế được in ấn trên bao bì sản phẩm, hành động nhỏ này có thể giúp bạn phân loại rác thải dễ dàng và đóng góp một phần vào việc bảo vệ môi trường.

Quy trình tái chế phế liệu
Quy trình tái chế phế liệu

Phân loại rác tái chế

Sau khi biết được “rác tái chế là gì?”, chúng ta sẽ tiến thành đến việc phân loại rác tái chế. Đây là một việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại mang đến rất nhiều cho môi trường sống. Việc phân chia rác thải khoa học sẽ giúp công đoạn xử lý trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Dưới đây là một số loại rác tái chế mà bạn cần biết.

Giấy và các loại Carton

Một trong những loại có thể dễ dàng tái chế chính là giấy và các loại Carton. Bao gồm các loại như: sách vở, các loại báo giấy tạp chí, thùng Carton, bao bì vật dụng ăn uống bằng giấy,…

Loại rác tái chế ngày được thu gom sau đó đưa vào xử lý và tạo nên những loại giấy, thùng carton mới có thể đưa vào để sử dụng cho những mục đích cần thiết. Khi thu gom giấy và các loại carton bạn cần loại bỏ các bao bì nhựa khỏi vật dụng rồi đem bỏ tại các thùng rác tái chế.

Giấy và các loại carton rất dễ để có thể tái chế
Giấy và các loại carton rất dễ để có thể tái chế

Đồ nhựa

Đồ nhựa là một trong những loại rác tái chế hữu ích nhất, chúng được xử lý và trở thành nguồn vật liệu tạo nên rất nhiều đồ dùng sinh hoạt hằng ngày. Các loại đồ nhựa như: chai lọ, thùng hộp, chén bát ly cốc,… được làm bằng chất liệu nhựa chúng ta thu gom được trong quá trình sinh hoạt hằng ngày đều được tính là rác thải có thể tái chế.

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể làm sạch thức ăn cũng như những đồ thừa ở bên trong vật dụng nhựa trước khi để vào các thùng đựng rác. 

Tái chế đồ nhựa trở thành những món đồ hữu ích
Tái chế đồ nhựa trở thành những món đồ hữu ích

Vật dụng được làm từ kim loại

Các đồ dùng, vận dụng được làm từ các chất liệu như: sắt, thép, nhôm,.. đều được tình là rác thải có thể tái chế. Đây cũng là một trong những loại rác sau khi được tái chế sẽ là nguyên vật liệu đóng góp nhiều cho các ngành sản xuất công nghiệp.

Khi thu gom phế liệu kim loại cần hết sức cẩn thận, lựa chọn vị trí thu gom phù hợp, kín đáo để hạn chế những tai nạn không mong muốn do những kim loại này gây ra.

Tham khảo thêm dịch vụ thu mua phế liệu sắt, thép giá cao chuyên nghiệp tại: Thu mua phế liệu sắt

Vật dụng thủy tinh

Tất cả những đồ dùng, vật dụng được làm bằng thủy tính đều được xếp loại là rác tài chế. Tương tự như nhựa và phế liệu kim loại, chúng ta cần làm sạch trước khi đưa chúng vào xử lý. Quy trình thu gom cũng đòi hỏi sự cẩn thận để hạn chế những vết thương do kim loại gây ra cho người thu gom và tái chế.

Thủy tinh có thể tái chế và đưa vào sử dụng
Thủy tinh có thể tái chế và đưa vào sử dụng

Trên đây là một số loại rác tái chế phổ biến và tiêu biểu thường được thu gom và xử lý tạo thành những nguyên liệu mới vô cùng hữu ích. Hãy kĩ lưỡng phân loại chúng một cách kĩ lưỡng để công việc tái chế được trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn

Lợi ích từ việc tái chế rác thải

Ngày nay, việc tái chế rác thải sinh hoạt diễn ra ngày một rộng rãi và phổ biến. Tùy nhiên, rất nhiều người chưa hiểu rõ về lợi ích mà hành động này mang lại. Chính những sự thiếu hiểu biết này khiến mọi người thờ ơ và xem nhẹ công việc thu gom, tái chế rác này. Dưới đây là một số thông tin về lợi ích thu được khi chúng ta biết xử lý rác thải hợp lý.

Hạn chế việc khai thác tài nguyên

Với những số liệu thu thập được ở năm 2018, việc tái chế 135 tấn rác thải đã giúp ta tiết kiệm được 3,5 triệu lít nước sạch, cùng với đó là 1,9 triệu cây xanh. Không chỉ vậy, nhà nước đã cắt giảm được 500.000kW điện sử dụng trong việc sản xuất vật liệu và hạn chế được 1.300 mét khối đất dùng trong việc chôn lấp rác thải không được xử lý.

Những con số nói trên là một ví dụ cụ thể nói lên lợi ích to lớn của việc tái chế rác. Đặc biệt, với một quốc gia ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như Việt Nam thì công việc này là vô cùng quan trọng và không thể xem nhẹ.

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Việc thu gom và xử lý rác tái chế một cách hợp lý cùng với việc tiết kiệm tối đa tài nguyên thiên nhiên đã làm giảm tối thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều quốc gia. Tài nguyên thiên nhiên là hữu hạn, do đó, việc khai thác không khoa học, thiếu hợp lý dần dần gây nên tình trạng khan hiếm tài nguyên.

Khi thay thế khai thác tài nguyên bằng những nguyên liệu tái chế sẽ hạn chế được ô nhiễm môi trường. Một số con số nói lên được vấn đề này đó là: 35% vấn nạn ô nhiễm nước và 75% vấn nạn ô nhiễm không khí đã được khắc phục.

Tái chế rác thải - hành động giúp bảo vệ môi trường
Tái chế rác thải – hành động giúp bảo vệ môi trường

Tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng cũng là một trong những lợi ích mà việc tái chế rác mang lại. Ví dụ như khi bạn tái chế thành công 305 triệu tấn rác thải, việc này sẽ tiết kiệm được 45 tỷ lít dầu. Không chỉ vậy, hành động này còn làm giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, hạn chế tình trạng nóng lên của trái đất cũng như hiện tượng băng tan ở hai cực.

Tạo công ăn việc làm cho người lao động

Từ việc thu gom cũng như các công đoạn xử lý rác thải đã tạo nên một khối lượng công việc lớn cho người dân. Đây cũng là một ưu điểm lớn của việc tái chế rác. Bởi lẽ, những công việc này sẽ giải quyết một lượng lớn lao động dư thừa hiện nay.

Nâng cao nhận thức của người dân

Hành động tái chế, giảm thiểu rác thải đã góp phần nâng cao nhận thức của mọi người dân trong việc bảo vệ môi trường và giảm thiểu khai thác tài nguyên. Đặc biệt với trẻ em, những hành động thiết thực này sẽ là tấm gương, tuyên truyền về trách nhiệm của mọi cá nhân với môi trường nói chung và đất nước chúng ta nói riêng. 

Hành động thu gom và tái chế rác - nâng cao nhận thức của người dân
Hành động thu gom và tái chế rác – nâng cao nhận thức của người dân

Như vậy, chúng ta thấy rằng, việc tái chế rác thải mang lại rất nhiều lợi ích cho môi trường cũng như tài nguyên thiên nhiên. Chúng ta phải hành động tích cực hơn nữa để có thể nhận được một môi trường sống lành mạnh. Từ đó, bảo vệ sức khỏe mọi người và chính bản thân của chúng ta.

Thủ tục và giá cả khi mua rác tái chế 

Nhất Lộc – một trong những đơn vị uy tín chuyên thu mua rác tái chế với mức giá vô cùng chiều lòng khách hàng. Đơn vị hứa hẹn luôn luôn chiều lòng khách hàng trong mọi giao dịch mua bán với những tiêu chí như sau:

 • Công ty luôn đưa ra những mức giá vô cùng hấp dẫn, phù hợp cho tất cả các sản phẩm khác nhau.
 • Đưa đến cho khách hàng một môi trường làm việc vô cùng chuyên nghiệp, với phương châm “khách hàng là thượng đế”, luôn nhiệt tình phục vụ khách hàng, hạn chế triết để các tình trạng chen ép, lật lọng.
 • Công ty luôn có phương tiện hỗ trợ các giao dịch ngoại tỉnh, tạo điều kiện cho các khách hàng ở xa. Không để khoảng cách địa lý gây nên những khó khăn cho các giao dịch mua bán.
 • Đơn vị đã xây dựng một quy trình giao dịch vô cùng chuyên nghiệp và hiện đại. Điều này giúp cho các giao dịch giữa công ty và khách hàng trở nên được tối ưu về cả chi phí lẫn thời gian. Đây cũng chính là ưu điểm nổi bật để khách hàng luôn tìm đến và gắn bó với công ty.
 • Sau khi hoàn tất các thủ tục thu mua, công ty cam kết sẽ thành toán 100%. Ngoài ra, các chi phí khác nhau sẽ được tính toán chi tiết dựa trên những yêu cầu mà khách hàng đề ra.
 • Cuối cùng, đến với công ty TNHH Nhất Lộc, khách hàng sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi hậu hĩnh từ các chính sách hỗ trợ khách hàng của công ty. Công ty luôn dành những ưu đãi cho các khách hàng gắn bó lâu năm cũng như xây dựng các chính sách khuyến mãi cho khách hàng mới.
Rác tái chế đóng góp lớn trong việc bảo vệ môi trường và giảm thai khác tài nguyên
Rác tái chế đóng góp lớn trong việc bảo vệ môi trường và giảm thai khác tài nguyên

Trên đây là những thông tin hết sức cụ thể về rác tái chế. Chắc hẳn, với bài viết này, bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi: rác tái chế là gì? Thu gom rác thải có thể tái chế dù là hành động nhỏ nhưng chúng lại mang ý nghĩa rất lớn, đóng góp một phần vào công việc bảo vệ môi trường và giảm thiểu khai thác tài nguyên thiên nhiên. Ngoài ra, nếu gia đình bạn đang có một lượng lớn rác thải có thể tái chế, liên hệ ngày với Nhất Lộc để được thu mua với mức giá ưu đãi nhất.

 • Trụ sở chính: 179 Quốc lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM.
 • Cơ sở 2: Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn, Tân Uyên, Bình Dương.
 • Cơ sở 3: Quốc lộ 51, Nhơn Trạch, Đồng Nai.
 • Cơ sở 4: Bến Lức Long An
 • Hotline: 0961 779 345 (Mr. Lộc) 0989 579 231 (Me Minh)
 • Email: az.hoangloc@gmail.com
 • Website: https://thumuaphelieugiacaotphcm.com/