Khám phá những điểm mới lạ của sắt tây có thể bạn chưa biết!

Sắt được biết đến là kim loại được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Sắt được phân thành nhiều loại với tính ứng dụng khác nhau. Nổi bật trong đó phải kể tới sắt tây. Dòng sắt này sở hữu cho mình nhiều đặc tính vượt trội. Vậy sắt tây là gì? Loại sắt này được ứng dụng vào các lĩnh vực nào?

Khái niệm cơ bản về sắt tây

Sắt là kim loại hiện hữu ở khắp nơi xung quanh cuộc sống của chúng ta. Mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy các ứng dụng được tạo nên từ sắt. Một trong những dòng sắt được sử dụng khá phổ biến phải kể đến sắt tây.

Sắt tây là gì? Đây là loại sắt được bao phủ bởi một lớp mỏng từ kim loại thiếc. Lớp thiếc này sẽ giúp cho sắt cho màu trắng sáng, bắt mắt hơn. Đi cùng với đó là khả năng bảo vệ sắt khỏi quá trình oxi hóa. Nâng cao chất lượng cho sản phẩm khi đưa vào sử dụng.

Sở dĩ người ta gọi dòng kim loại này là sắt tây bởi chúng bắt nguồn từ nước Pháp. Vào những năm cuối thế kỷ 19, Pháp vận chuyển hàng hóa bằng các thùng sắt được mạ thiếc. Điều này giúp cho quá trình vận chuyển hàng hóa dù đường xa cũng trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Hàng hóa được bảo vệ trong thùng sắt bọc thiếc sẽ hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng.

Sau khi hàng hóa được vận chuyển đến Việt Nam, những thùng sắt thiếc này được mọi người mua về và chế tác lại thành các sản phẩm như: thùng đựng nước, đèn dầu, ca múc nước,… Những sản phẩm này có chất lượng và độ bền khá tốt. Bởi vậy, lượng tiêu thụ cũng lớn. Tên gọi của dòng sắt này cũng bắt đầu từ đây và ngày càng được sản xuất phổ biến hơn.

Khái niệm về sắt tây
Khái niệm về sắt tây

Quá trình chế tạo nên sắt tây 

Sắt tây sở hữu rất nhiều ưu điểm về chất lượng. Dòng kim loại này có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Quá trình tạo nên dòng sắt này khá phức tạp, cần trải qua các công đoạn như:

 • Tiến hành nung hỗn hợp gồm các nguyên liệu như đá vôi, than và sắt trong lò có nhiệt độ cao trên 2000 độ C. Tiếp tục mang hỗn hợp đó đi khử chân không để có được nguyên liệu tốt nhất.
 • Đưa hỗ hơn đã hút chân không vào lò đúc tiếp liệu. Quá trình này sẽ giúp cho nguyên liệu được nung lại và cắt ép theo tỷ lệ đưa ra từ đầu. Những phần bị sai sót dư thừa sẽ được cắt bỏ.
 • Đưa hỗn hợp đã đạt chất lượng vào tẩy gỉ và cán nguột. Bước này giúp sắt có thêm độ dẻo hỗ trợ quá trình tạo hình dễ dàng hơn.
 • Khử sạch sắt và ủ trong lò kín. Bước này có tác dụng làm sáng bề mặt sắt. Để trở thành sắt tây thực sự, sản phẩm còn phải trải qua thêm một bước mạ điện.
 • Sắt sau khi được mạ điện sẽ trải qua thêm bước cuối cùng chính là cắt theo kích thước khách hàng đã đặt.

Đây chính là quá trình để tạo nên nguồn nguyên liệu sắt tây trên thị trường. Mỗi công đoạn đều đòi hỏi tính tỉ mỉ, trình độ chuyên môn cao thực hiện. Bởi chỉ cần một sai sót nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng của sắt khi thành phẩm. 

Quá trình tạo nên sắt tây
Quá trình tạo nên sắt tây

Những ứng dụng của sắt tây trong đời sống hiện nay

Sắt là kim loại được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống chúng ta. Sắt tây là một trong những dòng kim loại Fe được sử dụng phổ biến. Nhờ vào độ bền cứng, chắc chắn và uốn dẻo tốt sắt tây trong giai đoạn mới xuất hiện được sử dụng để chế tạo rất nhiều đồ vật phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Đồng là gì? Ứng dụng và tính chất của đồng trong cuộc sống!

Sắt tây chế tạo vật dụng sinh hoạt

Sắt tây có màu trắng sáng vô cùng bắt mắt. Độ uốn dẻo của dòng kim loại này rất tốt. Chính vì vậy, chúng có thể được sử dụng để chế tạo nên các loại đồ dùng phục vụ sinh hoạt hàng ngày như: muỗng, thùng đựng dầu hỏa, đèn dầu,….

Đi cùng với đó, đây cũng là nguyên vật liệu được sử dụng để chế tạo đồ chơi cho trẻ nhỏ. Những chú gấu nhỏ, máy bay, thỏ đánh trống, tàu thủy,… là những món đồ chơi thường được tạo nên từ sắt tây.

Tuy nhiên, theo thời gian các món đồ chơi mới lạ, hấp dẫn hơn lần lượt ra đời đã thay thế loại đồ chơi làm từ sắt bọc thiếc. Các món đồ chơi từ sắt tây không thể tiếp tục cạnh tranh nên đành nhường chỗ cho đồ chơi nhựa,…

Sắt tây được sử dụng để làm đồ chơi
Sắt tây được sử dụng để làm đồ chơi

Sắt tây được sử dụng để làm bao bì đóng thực phẩm

Hiện nay, sắt tây được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực đóng bao bì thực phẩm. Sử dụng sắt bọc kẽm mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho thực phẩm như: bảo vệ thực phẩm bên trong kín đáo, không tiếp xúc với môi trường bên ngoài, chống ánh sáng, đảm bảo an toàn.

Sắt tây làm bao bì đóng gói thực phẩm
Sắt tây làm bao bì đóng gói thực phẩm

Bên cạnh đó, bao bì đựng thực phẩm từ sắt tây có thể được làm lạnh. Khối lượng nhẹ có thể dễ dàng mang theo bên người. Độ bền của sản phẩm chế tạo từ sắt tây khá cao và có thể tái chế sử dụng cho lần sau. Hỗ trợ tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Trên đây là những thông tin cơ bản về sắt tây. Là loại sắt có nhiều ưu điểm, dòng kim loại này được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống trong lĩnh vực đóng gói thực phẩm. Để biết thêm thông tin chi tiết về sắt tây này, bạn có thể liên hệ website: https://thumuaphelieugiacaotphcm.com/ 

 • Trụ sở chính: 179 Quốc lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM.
 • Cơ sở 2: Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn, Tân Uyên, Bình Dương.
 • Cơ sở 3: Quốc lộ 51, Nhơn Trạch, Đồng Nai.
 • Cơ sở 4: Bến Lức Long An
 • Hotline: 0961 779 345 (Mr. Lộc) 0989 579 231 (Me Minh)
 • Email: az.hoangloc@gmail.com
 • Website: https://thumuaphelieugiacaotphcm.com/