Đồng đen là gì? Những giả thuyết xung quanh kim loại đồng đen

Đồng đen từ xưa đến nay luôn được biết đến là một kim loại có giá trị cao cùng rất nhiều sự bí ẩn đằng sau đó. Bạn có thể tìm thấy đồng đen trong những món đồ vật có tuổi đời lên đến hàng ngàn năm tuổi. Vậy chính xác đồng đen là gì? Chúng có những đặc điểm nổi bật gì? Những giả thuyết xung quanh kim loại này bí ẩn như thế nào? Trong bài viết ngày hôm nay thumuaphelieugiacaotphcm.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Đồng đen là gì?

Đồng đen hay còn được biết đến với cái tên khoa học là Hepatizon. Từ xưa đến nay, vẫn chưa có một nghiên cứu chính thức nào chỉ ra khái niệm chính xác về kim loại này. Những khái niệm mà chúng ta biết hiện nay đều được truyền miệng. Vì vậy chúng chỉ mang tính chất tham khảo chứ chưa được xác thực. Theo đó, đồng đen sẽ có màu màu xám đen xanh. Nếu bạn để chúng gần điện thoại, bạn sẽ không thể sử dụng do bị mất sóng. 

Nếu  muốn di chuyển đồng đen, bạn cần tiến hành bao sáp nến. Nếu không, xe vận chuyển sẽ không thể nổ máy được. Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại đồng này ở những khu vực miền Tây. Bên cạnh đó, trên thế giới chúng thường xuất hiện ở những quốc gia như Thái Lan, Campuchia. Đồng đen được xem như kim loại đắt giá hơn cả vàng. Thậm chí, đã từng có hai chiếc lư đồng xuất hiện với mức giá lên đến 400 tỷ đồng.

Đồng đen được xem như kim loại đắt giá hơn cả vàng
Đồng đen được xem như kim loại đắt giá hơn cả vàng

Theo những tay lái buôn tại các quốc gia Châu Mỹ và Châu Âu, đồng đen được mua để chế tạo vũ khí hạt nhân, bom nguyên tử. Bởi sự quý hiếm và giá trị mà chúng mang lại nên đồng đen còn thường được gọi là kim cương đen.

Tại Việt Nam, đồng đen được cho là xuất hiện trong bức tượng Huyền Thiên Trấn Vũ đặt bên trong đền Quán Thánh. Quá trình đúc tượng còn được ghi chép là lưu lại từ những năm Vĩnh Trị thứ 2 (1677) của đời vua Lê Hy Tông. Kích thước của bức tượng có chiều cao 3,96m, chu vi 8m và được đặt trên tảng đá cẩm thạch 1,2m.

Sự quý hiếm cùng những khả năng nổi bật của đồng đen được dân gian truyền miệng nhau rất nhiều. Mọi người cũng tin rằng chúng được tạo ra từ những kim loại có giá trị như vàng, bạc, đồng, kẽm,…

Bức tượng Huyền Thiên Trấn Vũ đặt bên trong đền Quán Thánh
Bức tượng Huyền Thiên Trấn Vũ đặt bên trong đền Quán Thánh

>>>Xem thêm: Tìm hiểu các những thông tin về đồng đỏ và phế liệu có kim loại này

Những giả thuyết về đồng đen

Những giả thuyết xung quanh đồng đen thường được người xưa truyền tai nhau rất nhiều cho đến ngày nay. Cùng theo dõi để biết rõ hơn về lịch sử và những giả thuyết về đồng đen nhé!

Lịch sử về đồng đen

Lịch sử về kim loại đồng này được bắt đầu từ hàng ngàn năm TCN. Chúng tồn tại đầu tiên ở những khu vực Trung Đông. Đây cũng được xem là thời kỳ kỷ nguyên của đồng đen. Tuy nhiên, sau đó kỷ nguyên huy hoàng này đã nhanh chóng kết thúc bởi sự xuất hiện của sắt. Bởi lúc đó, sắt sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật và giá cũng rẻ hơn đồng đen rất nhiều. Khác với những loại kim loại khác, đồng đen sẽ nở ra nếu tiếp xúc với môi trường lạnh. Những kim loại khác thì sẽ bị co lại.

Sau đó, công thức để tạo ra đồng đen đã bị biến mất. Tất cả chế tác sau đó chỉ mang tính chất ước chừng. Đó cũng là lý do mà không ai có thể thẩm định giá trị của chúng một cách chính xác. Nhờ vậy mà việc chế tạo ra đồng đen và sở hữu chúng càng nhận được sự quan tâm hơn, khiến chúng càng trở nên quý hiếm hơn. Cái gì càng hiếm thì lại càng quý. Theo năm tháng, giá trị của đồng đen đã luôn được truyền tai nhau, giúp giá trị của chúng ngày càng cao. Hiện nay, đồng đen cũng được các đơn vị thu mua phế liệu mua lại với giá rất cao.

Cổ vật giá trị cao được làm từ đồng đen
Cổ vật giá trị cao được làm từ đồng đen

Thiên thạch đồng đen

Có một giả thuyết từng cho rằng, đồng đen được tạo ra từ những mảng thiên thạch rơi xuống trái đất. Vì vậy, có rất nhiều người gọi đây là “thiên thạch đồng đen”. Loại thiên thạch này được cho là phân bổ theo một đường trải dài từ Việt Nam sang Lào, Thái Lan, sau đó dừng lại ở Miến Điện.

Cách đồng đen được tạo ra?

Theo nhiều tài liệu chưa được chứng minh, đồng đen được tạo ra từ những hợp chất tương đối đơn giản và phổ biến như đồng, thiếc, kẽm,… Cũng có thể chúng được tạo ra từ hợp chất đồng, vàng, thiếc, kẽm. Tương truyền rằng, để có thể tạo ra đồng đen, cần có một tỷ lệ hoàn hảo và chính xác.

Tác dụng của đồng đen

Vậy đồng đen để làm gì? Chúng được ứng dụng như thế nào trong đời sống và sản xuất hiện nay? 

 • Theo những kinh nghiệm dân gian, có thể sử dụng đồng đen để điều trị bệnh tật, trúng gió, thương hàn,… Để làm được điều này, chúng ta chỉ cần đặt chúng lên trán là được, bệnh xe tự động được chữa khỏi. Bên cạnh đó, đồng đen còn nổi tiếng khi được sử dụng như một dụng cụ trừ tà ma hiệu quả. Thậm chí, nhiều tin đồn chưa được kiểm chứng còn cho rằng nếu sử dụng vàng cho ma sát với đồng đen sẽ khiến miếng vàng đó chuyển sang màu trắng như nhôm.
 • Độ bền cao, khả năng chống mài mòn được dùng trong sản xuất và chế tạo vũ khí. 
 • Nhờ vào đặc tính là từ tính và tính phóng xạ yếu nên đồng đen được các quốc gia lớn trên thế giới ứng dụng vào công nghệ vũ trụ, radar,… Tuy nhiên, trong trường hợp cho đồng đen tiếp xúc với những loại thiết bị điện tử như tivi, máy tính,… chúng sẽ bị mất tín hiệu. Thậm chí là bạn không thể bật được nữa.
 • Ứng dụng trong thế giới tâm linh: Nhiều món đồ được bày trong đền, chùa như tượng phật, lư hương,… đều được làm từ đồng đen. Chúng được điêu khắc và chế tác vô cùng tỉ mỉ. Với những ai yêu thích việc sưu tầm đồ cổ thì đây thật sự là những món đồ vô giá trị.
Lư hương được làm từ đồng đen
Lư hương được làm từ đồng đen

Cách nhận biết đồng đen

Cách nhận biết đồng đen như thế nào là đúng? Để nhận biết kim loại quý hiếm này, bạn có thể thực hiện theo những cách làm sau. Bởi biết đâu bạn có thể gặp được “núi tiền” từ món đồ làm từ đồng đen đó.

 • Lấy một miếng đồng nặng khoảng 3 – 4 kg. Sử dụng dao cứa vào miếng đồng đó, Trong trường hợp vết cứa đó không bị đổi màu, đó là đồng đen.
 • Sử dụng nhẫn vàng cọ xát nhiều lần liên tục vào đồng đen. Nếu đó đúng thật là đồng đen, bạn sẽ thấy chỗ cọ đó chuyển sang màu trắng.
 • Sử dụng một chiếc chậu đựng nước bằng sắt. Sau đó thả miếng đồng đen vào nước. nếu chúng nổi lên và di chuyển xung quanh chậu nước thì có thể khẳng định đây là đồng đen. 
 • Để đồng đen dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Miếng đồng đen thật sẽ bị chuyển màu liên tục.

Giá trị của đồng đen là bao nhiêu?

Chính bởi sự quý hiếm đã khiến đồng đen trở thành một trong những kim loại có trị cao. Đồng đen được ứng dụng vào sản xuất những ngành hàng mang tính đặc thù cao như hàng không vũ trụ, radar, máy bay, tàu chiến,… Nói chung, đó đề là những vật tư vô cùng đắt đỏ trên trái đất. Vậy chính xác thì giá trị của đồng đen là bao nhiêu? Với những sự đặc thù, hiếm có của mình thì đồng đen được rao mua bán với giá lên đến hàng tỷ đồng. Thậm chí có thể là hàng chục tỷ đồng.

Đồng đen được rao mua bán với giá lên đến hàng tỷ đồng
Đồng đen được rao mua bán với giá lên đến hàng tỷ đồng

Tuy nhiên, đồng đen không những mang giá trị về vật chất mà còn có giá trị to lớn về mặt tinh thần. Theo các tín đồ phật giáo, những bức tượng làm từ đồng đen thường mang đến những may mắn, giúp gỡ bỏ những xui xẻo trong cuộc sống. Đặc biệt, người ta còn nói rằng đồng đen có thể giúp cải tử hoàn sinh. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được kiểm chứng. Vì vậy, đồng đen đôi khi còn được xem là một kim loại vô giá.

Trên đây là những thông tin sơ lược về đồng đen. Những giả thuyết và giá trị của kim loại đồng đen vẫn luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Nếu bạn may mắn gặp được những món đồ làm từ đồng đen và có nhu cầu bán lại. Hãy liên hệ nhanh chóng đến thumuaphelieugiacaotphcm.com để được thẩm định và đưa ra mức giá tốt nhất.

 • Trụ sở chính: 179 Quốc lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM.
 • Cơ sở 2: Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn, Tân Uyên, Bình Dương.
 • Cơ sở 3: Quốc lộ 51, Nhơn Trạch, Đồng Nai.
 • Cơ sở 4: Bến Lức Long An
 • Hotline: 0961 779 345 (Mr. Lộc) 0989 579 231 (Me Minh)
 • Email: az.hoangloc@gmail.com
 • Website: https://thumuaphelieugiacaotphcm.com/