Giải đáp thắc mắc: inox 304 có hút nam châm không?

Inox 304 được biết đến là loại inox cao cấp với nhiều đặc tính nổi bật như không bị rỉ sét, độ bền cao, dễ dàng vệ sinh lau chùi. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề liệu inox 304 có hút nam châm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác.

Inox 304 có hút nam châm không?
Inox 304 có hút nam châm không?

Inox 304 là gì?

Inox 304 là hợp kim giữa thép và các kim loại Crom, Niken và Mangan. Trong đó, hàm lượng Niken tối thiểu phải đạt 8%. Đây được xem là chất liệu inox được đưa vào ứng dụng đời sống, tiêu thụ lớn nhất hiện nay trên toàn cầu. Trong đó, thành phần crom chính là yếu tố giúp inox 304 chống lại sự ăn mòn. Niken giúp sản phẩm làm từ inox 304 có sự ổn định, dễ gia công. Việc chứa hàm lượng hai thành phần kim loại này cao giúp inox 304 có chất lượng vượt trội hơn so với những loại inox thông thường khác. Cũng vì vậy mà giá thành của chúng cũng cao hơn.

Thành phần crom chính là yếu tố giúp inox 304 chống lại sự ăn mòn
Thành phần crom chính là yếu tố giúp inox 304 chống lại sự ăn mòn

Inox 304 có hút nam châm không?

Trong vật lý, mọi vật đều có cấu tạo từ nguyên tử. Trong mỗi nguyên tử sẽ có những hạt proton, notron và electron. Riêng electron sẽ có vai trò quan trọng nhất ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của nam châm. Electron còn được biết đến là các hạt điện, sự dịch chuyển của các hạt điện quanh trục của chính nó sẽ tạo ra từ tính.

Inox thường sẽ có một lượng crom đáng kể nhằm chống lại sự ăn mòn. Lượng crom càng được gia tăng thì khả năng chống ăn mòn sẽ càng được tăng lên. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau như muốn inox cứng hơn, bền hơn hay dễ uốn dẻo hơn… Sau đó nhà sản xuất sẽ tính toán và cân đối lượng hợp chất thêm vào. Những hợp chất thường được thêm vào như Niken, mangan, molypden.

Austenitic là loại thép inox thông dụng hiện nay. Thành phần có trong loại thép inox này bao gồm ít nhất 7% Niken, 16% crom và tối đa là 0,08% cacbon. Những thành phần này giúp inox chống lại sự ăn mòn trong nhiều phạm vi nhiệt độ khác nhau. Chúng sẽ mềm dẻo, dễ uống, dễ hàn và không bị nhiễm từ. Vì vậy loại thép này thường được ứng dụng để sản xuất đồ gia dụng, bình chứa, tàu thuyền công nghiệp, nguyên vật liệu cho các công trình xây dựng,…

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những vật dụng làm từ thép không gỉ xung quanh cuộc sống như dao, kéo, muỗng, thìa. Trong đó chúng bao gồm 18% crom và 8% niken thêm vào sắt. Đặc biệt, chúng không có từ tính khi đặt những sản phẩm này trong nhiệt độ phòng.

Vậy inox 304 có hút nam châm không? Do không bị nhiễm từ nên inox 304 sẽ không bị nam châm hút dính chặt giống như những kim loại khác.

Tại sao inox 304 vẫn hút nam châm?

Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt inox 304 vẫn có thể hút nam châm. Điều này xảy do là do từ tính phát sinh trong quá trình thao tác sản xuất. Do biến dạng lực mạnh và tập trung. Từ tính vẫn có thể phát sinh tại những khu vực góc cạnh, điểm uốn của inox 304. Khi bị uốn cong tại một mức độ nhất định nào đó, khả năng chúng vẫn có thể bị nhiễm từ tính. Đối với những loại inox chưa trải qua quá trình biến dạng thì sẽ không hút nam châm.

Những giai đoạn gia công khiến inox xuất hiện từ tính như cán, xẻ, lốc,… Những công đoạn này thường khiến inox phải chịu khá nhiều tác động. Bề mặt sẽ bị biến dạng, từ đó những mạng tinh thể sẽ thay đổi và khiến từ tính xuất hiện. Hiện tượng này cũng sẽ thay đổi giảm dần theo thời gian.

Sản phẩm ống hộp làm từ inox cũng có thể xảy ra hiện tượng nhiễm từ nhẹ. Chúng xuất hiện tập trung tại những khu vực góc cạnh, bởi đây là nơi chịu nhiều lực và bị biến dạng nhiều nhất. Những sản phẩm ống hộp càng dày thì từ tính phát sinh sẽ càng lớn. Sản phẩm hộp tròn, thường không có góc cạnh, vì vậy rất khó để xuất hiện từ tính.

Tóm lại, inox vẫn có khả năng bị nhiễm từ nhẹ nên vẫn có thể bị nam châm hút. Tuy nhiên chúng sẽ không bị hút chặt như những kim loại khác.

Trong một vài trường hợp đặc biệt inox 304 vẫn có thể hút nam châm nhẹ
Trong một vài trường hợp đặc biệt inox 304 vẫn có thể hút nam châm nhẹ

Cách nhận biết inox 304 cao cấp

Hiện nay, có rất nhiều loại inox kém chất lượng đang được sản xuất tràn lan trên thị trường nhưng vẫn được gắn mác là inox 304. Điều này khiến người tiêu dùng khó có thể phân biệt được. Vậy làm sao để nhận biết inox 304 cao cấp? Dưới đây là một vài phương pháp mà bạn có thể áp dụng.

 • Sử dụng axit: Bạn tiến hành lau sạch bề mặt inox, sau đó nhỏ một giọt axit lên trên và đợi trong khoảng 10s. Nếu tại điểm nhỏ giọt axit xuất hiện màu xám thì đây chắc chắn là inox 304.
 • Sử dụng nước tẩy bồn cầu: Đây được xem là một cách làm khá phổ biến hiện nay. Bạn chà sát bề mặt inox sau đó lấy một lượng nước tẩy bồn cầu vừa đủ đổ lên trên. Nếu bề mặt đó không bị chuyển màu thì đây là inox 304.
 • Sử dụng tia lửa mài: Khi mài nếu tia lửa xuất hiện màu đỏ sậm, chùm tia bắn ra ít thì đây là inox 304.
 • Sử dụng thuốc thử chuyên dụng: Bạn chỉ cần nhỏ một giọt thuốc thử lên trên bề mặt inox. Sau đó quan sát sự chuyển màu của chúng. Căn cứ vào phân loại màu sắc có ghi trên vỏ hộp để xác định xem đây có phải inox 304 hay không.
Sử dụng thuốc thử chuyên dụng để phân biệt inox 304
Sử dụng thuốc thử chuyên dụng để phân biệt inox 304
 • Sử dụng mắt thường để quan sát: Nếu có hai loại là inox 304 và inox 201. Bạn sẽ có thể sử dụng mắt thường để phân biệt. Nhìn inox 304 sẽ có độ sáng và bề mặt hơi mờ, các mối nối trông tinh tế hơn. Còn inox 201 sẽ trông sáng bóng.
 • Dựa trên CO & CQ: Đây là hai loại chứng chỉ, chứng nhận giúp bạn khẳng định xem đây có phải là inox 304 hay không.

Đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc rằng liệu inox 304 có hút nam châm không? Cùng với đó là cách phân biệt inox 304 cao cấp giữa vô vàn những sản phẩm giả mạo trên thị trường hiện nay. Mong rằng, bài viết đã thật sự có ích và cần thiết cho bạn đọc.

 • Trụ sở chính: 179 Quốc lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM.
 • Cơ sở 2: Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn, Tân Uyên, Bình Dương.
 • Cơ sở 3: Quốc lộ 51, Nhơn Trạch, Đồng Nai.
 • Cơ sở 4: Bến Lức Long An
 • Hotline: 0961 779 345 (Mr. Lộc) 0989 579 231 (Me Minh)
 • Email: az.hoangloc@gmail.com
 • Website: https://thumuaphelieugiacaotphcm.com/