Góc tìm hiểu: Inox là gì? Inox có dẫn điện không?

Inox là một nguyên vật liệu được ứng dụng rất nhiều trong ngành sản xuất công nghiệp. Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ về đặc tính của inox. Vẫn có những sự nhầm lẫn giữa inox và sắt, nhôm. Vậy cụ thể inox có những đặc tính đặc trưng gì? Inox có dẫn điện không? Bài viết dưới đây của thumuaphelieugiacaotphcm.com sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc này.

Inox là gì? Inox có dẫn điện không?
Inox là gì? Inox có dẫn điện không?

Inox là gì?

Inox là một loại hợp kim được ứng dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Chúng có thành phần chính là sắt và những nguyên tố khác hợp thành như crom, niken, cacbon, nitơ,… Nhờ có khả năng chống lại sự ăn mòn vô cùng tốt nên inox còn được biết đến với cái tên là thép không gỉ. Đây cũng được xem là lý do giải thích vì sao inox được sử dụng ưa chuộng hơn sắt. Bởi vốn dĩ sắt là một loại vật liệu có khả năng axit hóa rất cao. Những sản phẩm công nghệ tiên tiến trên thị trường hiện nay cũng thường sử dụng inox để gia công thay vì những kim loại khác.

Những loại inox phổ biến hiện nay có thể nhắc đến đó là inox 201, inox 302, inox 316, inox 430. Chất lượng của những loại inox này cũng được đánh giá cao hơn rất nhiều so với những loại thông thường khác.

Inox có khả năng chống lại sự ăn mòn vô cùng tốt nên còn được biết đến với cái tên là thép không gỉ
Inox có khả năng chống lại sự ăn mòn vô cùng tốt nên còn được biết đến với cái tên là thép không gỉ

Inox có những đặc tính gì?

Hầu hết những đặc tính nổi bật của inox đều rất phù hợp để sử dụng làm vật liệu sản xuất những đồ dùng kim loại. Những đặc tính nổi bật đó bao gồm:

 • Độ bền cao: Không phải bỗng nhiên mà inox được người ta gọi là thép không gỉ. Bởi vốn dĩ inox sở hữu hầu hết những đặc tính của thép. Tiêu biểu nhất là độ bền.
 • Khả năng chống va đập tốt.
 • Không bị ảnh hưởng bởi quá trình ăn mòn kim loại cũng là điều mà inox có thể làm rất tốt.
 • Có khả năng chống lại sự oxy hóa. Tuy nhiên, inox có thể bị ăn mòn bởi axit. Sẽ tùy vào loại inox và dung dịch axit, điều kiện nhiệt độ không khí như thế nào mà quá trình ăn mòn sẽ diễn ra khác nhau. Quá trình ăn mòn này có thể diễn ra nhanh hoặc chậm, nhiều hoặc ít. Bạn có thể nhìn thấy hiện tượng này rõ ràng hơn khi làm thí nghiệm thực tế (Cho dung dịch axit vào thanh inox tại những điều kiện nhiệt độ không khí khác nhau để kiểm chứng).
 • Hút nam châm: Inox có thể hút nam châm. Tuy nhiên không phải loại inox nào cũng có thể làm được điều này. Tùy vào thành phần cấu tạo mà khả năng hút sẽ khác nhau. Những loại inox không thể hút nam châm như 301, 304, 316. Nhưng loại inox này đều không có từ tính.
 • Chống lại quá trình ăn mòn do nước muối. Inox là một loại vật liệu có khả năng chống ăn mòn vô cùng tốt trong môi trường nước mặn. Tuy nhiên, nếu nồng độ muối quá cao điều này cũng có thể đi ngược lại.
 • Tính dẫn điện: Khả năng dẫn điện của inox cũng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm trong bài viết này. Vậy inox có dẫn điện không? Tìm hiểu kỹ hơn ngay trong nội dung dưới đây nhé!
Inox có khả năng chống lại sự oxy hóa và chống va đập tốt
Inox có khả năng chống lại sự oxy hóa và chống va đập tốt

Sự dẫn điện là gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “inox có dẫn điện ko?”. Bạn cần hiểu rõ sự dẫn điện là gì? Đây là khả năng di chuyển hạt điện tích trong một vật thể khi chịu tác động. Khi hạt điện tích dịch chuyển, chúng sẽ tạo thành dòng điện. Cơ chế của quá trình chuyển động này sẽ phụ thuộc vào vật chất.

Hiểu một cách đơn giản, sự dẫn điện là quá trình truyền điện từ vật có hạt điện tích sang vật khác có khả năng tiếp nhận hạt điện tích. Trong quá trình va chạm chúng sẽ tạo thành dòng điện. Vì vậy, việc sử dụng kim loại có chứa điện sẽ rất nguy hiểm bởi bạn có thể bị điện giật. Hầu hết, mọi kim loại đều sẽ có tính dẫn điện. Tuy nhiên, khả năng dẫn điện cao hay thấp sẽ là không giống nhau.

Sự dẫn điện là quá trình truyền điện từ vật có hạt điện tích sang vật khác có khả năng tiếp nhận hạt điện tích
Sự dẫn điện là quá trình truyền điện từ vật có hạt điện tích sang vật khác có khả năng tiếp nhận hạt điện tích

Inox có dẫn điện không?

Inox có dẫn điện không? Câu trả lời là có. Inox có thể dẫn điện nhưng khả năng này sẽ kém hơn so với nhiều loại kim loại khác như đồng, vàng, nhôm,… Đó là lý do tại sao inox không được ứng dụng phổ biến để sản xuất dây điện. Có thể thấy inox được ứng dụng nhiều trong sản xuất đồ gia dụng hơn do độ bền và khả năng chống ăn mòn cao. Việc inox dẫn điện kém cũng là bởi chúng là hợp kim của sắt và crom. Có lúc sẽ có thêm cả niken, cacbon. Những thành phần này sẽ góp phần làm phá vỡ đi những tinh thể bên trong và khiến inox dẫn điện kém.

Mặc dù khả năng dẫn điện của inox không cao như nhiều kim loại khác. Nhưng về bản chất thì chúng vẫn được coi là một thiết bị có thể dẫn điện và gây nguy hiểm. Hãy lưu ý, không chủ quan, tránh để những sản phẩm làm từ inox tiếp xúc trực tiếp lên những thiết bị có nghi rò rỉ điện như trong quá trình đun nấu.

Inox có khả năng dẫn điện nhưng không cao như nhiều kim loại khác
Inox có khả năng dẫn điện nhưng không cao như nhiều kim loại khác

Những kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất

Những kim loại hiện nay (ngoại trừ inox) đều được đánh giá là có mức dẫn điện khá tốt. Tiêu biểu nhất phải nhắc đến bạc, đây là kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất hiện nay. Chúng có số electron tự do di chuyển rất nhiều, nhiều hơn những kim loại khác.

Thứ tự tiếp theo là đồng và bạc. Dù có khả năng dẫn điện kém hơn kim loại bạc nhưng đồng và vàng lại được ứng dụng phổ biến hơn bởi những lý do sau:

 • Xét về mặt kinh tế, đồng có giá thành thấp hơn bạc rất nhiều.
 • Xét về tính thẩm mỹ, vàng nổi bật hơn bạc. Khi để trong một môi trường và khoảng thời gian cố định, bạc thường sẽ bị xỉn đen và không còn độ bền như ban đầu do đã trải qua quá trình oxy hóa.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều kim loại khác có tính dẫn điện tốt như nhôm, kẽm, bạch kim, đồng thau, sắt, titan, than chì,…

Inox với những đặc tính nổi bật đã giúp chúng có được vị thế nhất định trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất đồ gia dụng hiện nay. Mong rằng qua những thông tin của bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc rằng inox có dẫn điện không? Theo dõi thumuaphelieugiacaotphcm.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích và thú vị khác.

 • Trụ sở chính: 179 Quốc lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM.
 • Cơ sở 2: Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn, Tân Uyên, Bình Dương.
 • Cơ sở 3: Quốc lộ 51, Nhơn Trạch, Đồng Nai.
 • Cơ sở 4: Bến Lức Long An
 • Hotline: 0961 779 345 (Mr. Lộc) 0989 579 231 (Me Minh)
 • Email: az.hoangloc@gmail.com
 • Website: https://thumuaphelieugiacaotphcm.com/