Những thông tin cần biết về nhiệt độ nóng chảy của chì

Chì là một kim loại khá phổ biến và ai cũng đã từng tiếp xúc với nó, bởi chì được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề hiện nay, đặc biệt là ngành điện. Đó là lý do tại sao nhiều người quan tâm đến kim loại chì và tìm hiểu chì là gì? Chì có độc không? Nhiệt độ nóng chảy của chì là gì? Nếu bạn cũng có câu hỏi tương tự hãy theo dõi bài viết dưới đây

Khái niệm về kim loại chì

Trước khi giải đáp vấn đề nhiệt độ chảy của chì bao nhiêu thì chúng ta hãy tìm hiểu sơ lược về kim loại này để có cái nhìn khái quát hơn. Chì là một kim loại nằm trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Đây là một kim loại mềm và có khối lượng khá nặng. Thông thường, chì mới cắt có màu trắng xanh, nhưng khi tiếp xúc với không khí sẽ chuyển dần sang màu xám.

Chì được liệt kê vào trong những nguyên tố độc hại. Sẽ đặc biệt nguy hại cho sức khỏe con người nếu bạn sử dụng các dụng cụ ăn uống có chứa chì. Mặc dù độc hại, nhưng kim loại chì vẫn còn được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, chẳng hạn như sản xuất vật liệu xây dựng, bao gồm cả sản xuất đạn chì,… Ngoài ra, chì còn được sử dụng phổ biến trong ngành điện bởi độ bền cao vượt trội so với các nguyên tố khác. 

Khi thực sự cần thiết phải tiếp xúc với kim loại chì. Bạn phải thực hiện các biện pháp bảo vệ cho sự an toàn của chính mình và hạn chế tiếp xúc chì ở mức thấp nhất. Vì các thành phần có trong chì có thể gây nguy hiểm, gây hại cho con người, mọi sinh vật và động vật. Nếu tiếp xúc với kim loại này trong thời gian dài sẽ gây hại cho hệ thần kinh và còn gây ra các bệnh về máu cho động vật. 

Chì là một nguyên tố có 2 mặt. Nếu bạn sử dụng chì, hãy thực hiện các bước sử dụng đúng cách và đúng mục đích để tránh những trường hợp không đáng có.  

Quý khách hàng có nhu cầu bán phế liệu Chì, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được báo giá và thu mua tận nơi. Mọi thông tin chi tiết vui lòng tham khảo tại: Dịch vụ thu mua phế liệu chì

Chì là kim loại có khối lượng khá nặng và có màu xám
Chì là kim loại có khối lượng khá nặng và có màu xám

Nhiệt độ nóng chảy của chì 

Nhiệt độ nóng chảy là gì?

Trước khi tìm hiểu về nhiệt độ nóng chảy của chì, bạn cần hiểu điểm nóng chảy là gì. Nhiệt độ nóng chảy, còn được gọi là nhiệt độ hóa lỏng của chất rắn, là nhiệt độ mà kim loại được nung nóng ở những mức độ nhất định sự nóng chảy của một chất. Đây là thời điểm  một chất chuyển  từ thể rắn sang thể lỏng, tùy thuộc vào kim loại mà chúng sẽ có nhiệt độ nóng chảy khác nhau.

Nhiệt độ nóng chảy của chì là bao nhiêu độ C?

Chì nóng chảy ở nhiệt độ bao nhiêu? Chắc hẳn đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc hiện nay. Qua nhiều thử nghiệm quan sát, thì kết luận rằng nhiệt độ nóng chảy của chì là 327,46 độ C tương đương 621,43 độ F. Đây được xem là mức nhiệt độ khá cao. 

Vì vậy người ta đã chứng minh được rằng chì là một trong những kim loại khá cứng và bền. Đó cũng là lý do mà nhiều người sử dụng chì trong ngành điện vì nó có khả năng dẫn nhiệt khá tốt, không dễ bị nóng chảy như nhiều kim loại khác.

Nhiệt độ nóng chảy của chì là 621,43 °F tương đương 327,46 °C
Nhiệt độ nóng chảy của chì là 621,43 °F tương đương 327,46 °C

Tổng hợp cách bảo vệ chì khỏi oxy hóa

Mặc dù nhiệt độ nóng chảy của chì khá cao, tuy nhiên, kim loại này rất dễ bị gỉ nếu bạn không biết cách bảo quản. Dưới đây là một số cách để bảo vệ chì khỏi bị oxy hóa: 

Sử dụng Pallet

Đây là một trong phương pháp bảo vệ chì được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Nó được thiết kế theo cấu trúc dễ sử dụng để có thể chứa các hàng hóa cồng kềnh và đơn giản cho việc di chuyển, tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng.

Những tấm Pallet này khá cao so với mặt đất và có thể chứa chì. Điều này hạn chế sự tiếp xúc quá nhiều của chì với đất, giúp bảo tồn chì cũng như môi trường một cách an toàn hơn. Đây chính là lý do mà người ta vẫn thường đựng chì trong những tấm Pallet

Sử dụng hộp kín

Chì sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc với quá nhiều không khí, vì thế bạn không thể bảo quản chì ở môi trường có nhiều không khí. Mặc dù phương pháp đựng chì trong hộp kín không phải là lựa chọn tốt nhất, nhưng nó sẽ ngăn chì bị oxy hóa nhanh chóng.  

Sử dụng Zipper

Nếu bạn muốn bảo vệ những mẩu chì nhỏ như viên chì thì bạn có thể sử dụng túi Zipper có khóa kéo. Đây là loại túi này khá dễ tìm và thường được sử dụng để đựng thực phẩm, nếu sử dụng để đựng chì thì cũng là cách bảo vệ chì tốt khỏi quá trình oxy hóa. 

Sử dụng các túi Zipper để bảo quản các viên chì nhỏ khỏi sự oxy hóa
Sử dụng các túi Zipper để bảo quản các viên chì nhỏ khỏi sự oxy hóa

Một vài câu hỏi liên quan đến nhiệt độ nóng chảy?

Kim loại nào có NĐNC cao nhất?

Wolfram là một trong những kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao nhất từ ​​3.695 K (3.422 °C đến 6.192 ° F). Wolfram là một nguyên tố hóa học, số nguyên tử 74, với ký hiệu W (Wolfram tiếng Đức), có thể chuyển từ màu xám thép sang màu trắng. Bên cạnh đó, kim loại này rất cứng và nặng.

Wolfram nguyên chất chủ yếu được sử dụng  trong công nghiệp điện. Nhưng nhiều hợp chất, hợp kim của nó được sử dụng trong các siêu hợp kim, chủ yếu dùng làm dây tóc cho bóng đèn và dây cáp đèn điện, cũng như mục tiêu bắn phá dây tóc và điện tử.

Một số kim loại có NĐNC cao khác như sau:

 • Osmi  (Os ) là 3.306K ( 3.033 °C, 5.491 °F ) 
 • Iridi ( Ir ) là  2.739K ( 2.466 °C, 4.471 °F ) 
 • Molybdenum (Mo) là  2.896 K ( 2.623 °C, 4.753 °F ) 
 • Tantan (Ta) là 3.290 K ( 3.017 °C, 5.463 °F ) 
 • Rheni (Re) là 3.459K ( 3.186 °C, 5.767 °F ) 

Kim loại nào có NĐNC thấp nhất?

Thủy ngân là kim loại có ngưỡng nhiệt độ nóng chảy thấp nhất hiện nay, từ – 38.83 °C – 37.89 °F, tương đương 233.32K. Thủy ngân chứa nguyên tử số 80 và là một nguyên tố thuộc bảng tuần hoàn hóa học với ký hiệu Hg (theo ngôn ngữ Hy Lạp là Hydrargyrum, nghĩa là bạc lỏng). 

Thủy ngân có ánh bạc kim và khá năng, được biết đến là một kim loại có trạng thái dạng lỏng ở nhiệt độ trung bình. Thủy ngân cũng là một trong kim loại độc hại, có thể gây chết người nếu bị nhiễm chất độc thông qua đường hô hấp. 

Trong cuộc sống, kim loại Thủy ngân được con người sử dụng làm các áp kế, nhiệt kế và các thiết bị khoa học khác. Mặc dù có tính dẫn nhiệt khá kém nhưng Thủy ngân lại dẫn điện rất tốt. Hiện nay, Thủy ngân được khai thác chủ yếu bằng phương pháp khử khoáng các chất thần sa.

Thủy ngân là kim loại có ngưỡng nóng chảy thấp nhất
Thủy ngân là kim loại có ngưỡng nóng chảy thấp nhất

Tính ứng dụng của nhiệt độ nóng chảy trong cuộc sống như thế nào?

Nhiệt độ nóng chảy có thể giúp nghiên cứu dễ dàng xác định đúng loại kim loại. Ngoài ra, nó cũng phát hiện nhiệt độ nóng chảy của kim loại, hợp kim và phi kim loại, nhưng cũng có thể hữu ích trong nhiều ứng dụng công nghiệp. Ví dụ: 

 • Trong sản xuất và trong gia công cơ khí; 
 • Kim loại đúc, làm khuôn; 
 • Dùng trong ngành y tế hoặc kỹ thuật nghiên cứu 
 • Nhờ ứng dụng nấu chảy của kim loại, con người đã tái chế và tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích  cho người tiêu dùng hiện nay, đồng thời góp phần bảo vệ tài nguyên môi trường.

Quá trình kim loại nóng chảy diễn ra như thế nào?

Khi nung một kim loại ở trạng thái rắn cho đến khi nó đạt đến một nhiệt độ nhất định, đó là ngưỡng nhiệt độ nóng chảy, và sau đó nó bắt đầu hóa lỏng. Nghĩa là khi xảy ra sự thay đổi nhiệt kim loại sẽ chuyển từ thể rắn sang thể lỏng, thì đó chính là nhiệt độ nóng chảy của kim loại.

Nung kim loại ở trạng thái rắn đạt mức nhiệt độ nhất định và cho đến khi hóa lỏng
Nung kim loại ở trạng thái rắn đạt mức nhiệt độ nhất định và cho đến khi hóa lỏng

Như vậy, Công ty phế liệu Nhất Lộc đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nhiệt độ nóng chảy của chì là bao nhiêu? Rất mong những thông tin vừa cung cấp trên có thể giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về kim loại này cũng như nắm được điểm nóng chảy của một số kim loại khác.  

 • Trụ sở chính: 179 Quốc lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM.
 • Cơ sở 2: Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn, Tân Uyên, Bình Dương.
 • Cơ sở 3: Quốc lộ 51, Nhơn Trạch, Đồng Nai.
 • Cơ sở 4: Bến Lức Long An
 • Hotline: 0961 779 345 (Mr. Lộc) 0989 579 231 (Me Minh)
 • Email: az.hoangloc@gmail.com
 • Website: https://thumuaphelieugiacaotphcm.com/